Đã có lúc nào bạn thắc mắc là vì sao khi cúng đầy tháng cho bé gái người ta lại luôn cúng chè trôi nước mà sao không phải là những loại chè khác hay không?

Google+ Pinterest LinkedIn Tumblr +

Đã có lúc nào bạn thắc mắc là vì sao khi cúng đầy tháng cho bé gái người ta lại luôn cúng chè trôi nước mà sao không phải là những loại chè khác hay không? Và cũng như ý nghĩa thực sự của chè trôi nước trong mâm cúng đầy tháng thôi nôi cho bé gái là gì? Đồ Cúng Tâm Linh sẽ giải thích ý nghĩa về chè trôi nước trong nghi lễ đầy tháng của bé để các bạn có thể tham khảo, cũng như là hoàn thiện hơn trong mâm cúng đầy tháng – thôi nôi dành cho bé gái đáng yêu của mình nhé!

Mâm đồ cúng đầy tháng cho bé là thứ cực kì quan trọng trong phần nghi lễ cúng đầy tháng. Khi bạn đang chuẩn bị 1 mâm cúng đầy đủ thì đồng nghĩa với lễ nghi cúng đầy tháng cũng sẽ được tổ chức trọn vẹn hơn bao giờ hết. Việc làm lễ cúng đầy tháng là nhằm để cảm ơn 12 bà Mụ đã có công sinh ra bé và Đức ông đã che trở và bảo về để “mẹ tròn con vuông”. Đây cũng chính là dịp để gia đình cầu xin các vị thần cầu cho trẻ sau này trở nên mạnh khỏe, sáng dạ, và gặp nhiều may mắn trong cuộc sống.

Cúng thôi nôi hay đầy tháng là một phong tục tập quán có từ lâu đời của ông cha ta khi bé vừa trong 1 tháng hoặc môt năm tuổi. Nghi lễ này nhằm cám ơn các bà Mụ đã nặn ra đứa bé, và cũng thông báo đến ông bà tổ tiên sự hiện diện của thành viên mới trong gia đình đồng thời đó là cầu mong may mắn, sự an lành, và bình yến đến với bé. Và trong nghi lễ không thể thiếu các món lễ vật như món xôi chè cúng đầy tháng bé gái. Và đặc biệt là đối với các bé gái thì không thể thiếu được món chè trôi nước

Ý nghĩa lớn lao của món chè trôi nước trong mâm cúng đầy tháng cho bé gái chính là mong muốn cuộc đời của bé trôi chảy êm đềm, bình yên và đặc biệt nhất chính là chuyện tình cảm, tình duyên của bé gái luôn được suông sẻ, không có nhiều trắc trở. Đó chính là ý nghĩa của chè trôi nước luôn xuất hiện trong nghi lễ cúng thôi nôi hay đầy tháng cho bé gái.

Ngoài những món lễ vật trên cúng đầy tháng bé gái còn có các lễ vật cúng sau đây:

một con gà luộc hay một con vịt luộc bẻ cánh tiên ( người miền Tây cúng vịt) + Cháo + Gỏi
12 dĩa xôi + một dĩa xôi lớn (12 phần dâng bà Mụ và một phần lớn dâng bà Chúa. Thường xôi gấc ba tầng, màu đỏ của gấc mang lại may mắn)
12 chén chè + ba tô chè lớn (12 phần dâng bà Mụ và một phần lớn dâng bà Chúa. Bé gái cúng chè trôi nước)
Trầu têm cánh phượng
Giấy cúng đầy tháng và một bộ đồ hình thế bé gái (ghi tên, ngày tháng năm sinh của bé, cúng xong đốt đi để giải hạn và cầu cho được may mắn cho bé)
Nhang trầm thơm
Đèn cầy
Trà
Mâm ngũ quả(gồm năm loại trái cây)
Bình hoa tươi
Rượu
Muối gạo

Cách sắp xếp và trình bày mâm đồ cúng đầy tháng cho bé
Cách bày trí mâm cúng đầy tháng cho bé gái
Cách bày trí mâm cúng đầy tháng cho bé gái

Theo quan niệm của ông bà xưa cho rằng thì trước khi cúng đầy tháng, các thứ tự trên mâm cúng cũng cần phải được sắp xếp đúng cách “Đông bình Tây quả” mang ý nghĩa là phía Đông phải đặt bình hoa còn bên phía Tây dùng đặt lễ vật cúng.

Thông thường thì các món lễ vật cúng đầy tháng cho bé gái sẽ được sắp xếp cân đối tại 2 bàn: Một bàn nhỏ và 1 bàn lớn. Bàn to dùng để bày các đồ cúng 12 bà Mụ còn bàn nhỏ được đặt cách 10 phân nhằm bày đồ cúng kính Đức ông.
Một số chú ý cần thiết khi tiến hành nghi lễ:

Trước khi tiến hành nghi thức cúng đầy tháng, các thành viên trong gia đình đều phải có mặt đầy đủ nhất là chủ nhà. Lễ cúng đầy tháng thường được làm vào buổi sáng sớm hay buổi chiều.
Lễ cúng đầy tháng thường được làm vào buổi sáng sớm hay buổi chiều.
Lễ cúng đầy tháng thường được làm vào buổi sáng sớm hay buổi chiều.

Người đứng ra đại diện buổi lễ phải khấn “Hôm nay là ngày lành tháng tốt, cháu gái được tròn 1 tháng tuổi, gia đình chúng tôi chuẩn bị mâm cúng thịnh soạn này, cung thỉnh 12 bà Mụ và 3 Đức Ông về nhận lễ, mong các vị phù hộ cho cháu được mau ăn chóng lớn, ngoan hiền, tài giỏi, mong các vị phù hộ cho gia môn bình an và hạnh phúc quanh năm”.

Trên đây là bài viết về giải đáp thắc mắc đầy tháng bé gái cúng chè gì, cũng như các thông tin liên quan. Hy vọng có thể mang đến những thông tin hữu ích dành cho bạn. Ngoài ra bạn cần đặt mâm cúng đầy tháng trọn gói hãy liên hệ ngay với chúng tôi Đồ Cúng Tâm Linh dịch vụ chuyên cung cấp mâm cúng các loại tại Tphcm.

Nguồn: Đồ cúng Nhân Phúc

Share.

About Author

Leave A Reply